Thêm cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/11/2016 13:27 - Người đăng bài viết: vuthao
GD&TĐ - Sáng nay (6/5), tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký công hàm trao đổi liên quan đến Dự án Học bổng phát triển nguồn nhân lực.
Thêm cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại Nhật Bản

Theo công hàm hai bên ký kết, Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại 390 triệu Yên nhằm mục đích góp phần thực hiện Dự án Học bổng phát triển nguồn nhân lực.

Khoản viện trợ này sẽ tạo thêm cơ hội cho sinh viên Việt Nam sang học tại các cơ sở giáo dục đại học của Nhật Bản; từ đó góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước

Theo các nguồn thông tin phía Nhật Bản, tổng số lưu học sinh Việt Nam năm 2015 là 38.882 người, gồm cả du học tự túc, học tiếng và học bổng Chính phủ hai nước.

Bộ GD&ĐT Việt Nam khuyến khích du học Nhật Bản bằng việc tăng chỉ tiêu đào tạo tại Nhật Bản. Bộ GD&ĐT đã tích cực đàm phán, ký kết các thỏa thuận với các cơ sở đào tạo của Nhật Bản để miễn giảm học phí, hỗ trợ một số điều kiện khác nhằm thu hút lưu học sinh đi học tại Nhật Bản.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã ký kết với 17 trường đại học Nhật Bản về việc hỗ trợ và miễn hoặc giảm học phí 50% đối với các ứng viên được nhận học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đều tích cực triển khai các chương trình học bổng dưới đây để thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đào tạo 1.000 tiến sỹ tại Nhật Bản đến năm 2020.