Khai mạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/11/2016 13:28 - Người đăng bài viết: vuthao
GD&TĐ - Chiều nay (17/7), lễ khai mạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).
Khai mạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 tại Việt Nam

Tham dự lễ khai mạc có GS Poonpipope Kasemsap - Chủ tịch IBO; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia IBO 2016; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa… cùng đại diện học sinh, giáo viên đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Sau 4 năm chuẩn bị và 12 tháng gấp rút hoàn thành, các công tác tổ chức cho kỳ thi đã hoàn tất. Với con số 264 học sinh, 238 giáo viên, 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, IBO 2016 ghi con số kỷ lục từ trước tới nay.

Điều này không chỉ thể hiện quy mô và sức hấp dẫn của Sinh học – khoa học của sự sống, đối với các nhà khoa học trẻ mà còn thấy niềm tin yêu của bạn bè năm châu dành cho Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Những năm gần đây, VIệt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi Olympic quốc tế, như: Olympic Vật lý Châu Á (năm 2004), Olympic Toán học quốc tế (2007), Olympic Vật lý quốc tế (2008) và gần đây nhất là Olympic Hóa học quốc tế (2014).

Các kỳ thi Olympic này đã để lại những ấn tượng sâu đậm, tình cảm quý mến trong lòng bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu truyền thống văn hiến, hiếu học và mến khách.

“Năm nay, Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà của kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 – IBO 2016. Đây là minh chứng sinh động cho sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của giáo dục Việt Nam” – Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng gửi gắm: Một tuần IBO 2016 ở phía trước sẽ là một tuần nhiều thử thách nhưng cũng đầy bổ ích với các em học sinh; là một tuần làm việc căng thẳng nhưng cũng nhiều ý nghĩa và nhân văn với các thầy cô giáo. IBO 2016 là cơ hội để chúng ta tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm; khích lệ, thúc đẩy tinh thần học tập chung, việc học tập và nghiên cứu sinh học nói riêng; đồng thời tạo ra cơ hội mở rộng quan hệ và nâng cao năng lực khoa học của cộng đồng các nhà Sinh học trên thế giới.

“Với tinh thần ấy, tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chủ tịch IBO, Ban tổ chức và sự nỗ lực, cố gắng của Trường ĐHSP Hà Nội – đơn vị tổ chức IBO 2016, các thầy cô giáo và các em học sinh tham dự kỳ thi sẽ có những điều kiện thuận lợi nhất để phát huy hết khả năng của mình; đồng thời, có cơ hội để giao lưu, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau; được trải nghiệm những ngày thú vị ở đất nước Việt Nam thanh bình, tươi đẹp và giàu lòng mến khách” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Thể hiện niềm tự hào được chào đón thí sinh khắp thế giới tham dự IBO 2016, GS. Poonpipope Kasemsap - Chủ tịch IBO – nhấn mạnh mục tiêu đẹp đẽ của kỳ Olympic năm nay, đó là tạo điều kiện cho các thí sinh có cơ hội trở thành những tài năng thực sự về Sinh học.

Theo ngài Chủ tịch: Tham dự Olympic, chắc chắn sẽ có những thử thách, thi đấu và cạnh tranh, nhưng điều quan trọng nhất, cũng là tinh thần cao quý nhất của các kỳ Olympic là sự hợp tác.

“Sẽ chỉ có 60% các em có khả năng chiến thắng, nhưng điều đó không có nghĩa 40% còn lại là thua cuộc. Vì các em sẽ có món quà vô gía hơn, đó chính là những người bạn mới. Việc có thể làm bạn với nhau là bước quan trọng tạo nên thành công và phát triển” – Ngài Poonpipope Kasemsap nhấn mạnh.

Đại diện Ban tổ chức IBO 2016, GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội – thông tin: Những ngày sắp tới, các thí sinh sẽ tham gia hai bài thi, lý thuyết và thực hành.

Ngoài các bài thi, thí sinh còn có cơ hội khám phá những nét thú vị về con người Việt Nam mến khách, thân thiện và sâu nặng nghĩa tình; khám phá các địa danh, những nét văn hóa độc đáo của đất nước Việt Nam; đồng thời giao lưu, kết nối bạn bè với những học sinh trên khắp thế giới.

“Là đơn vị tổ chức, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để kỳ thi diễn ra tốt đẹp nhất” – GS Nguyễn Văn Minh khẳng định.

Tại lễ khai mạc, các tiết mục văn nghệ chủ đề “Sắc màu Việt Nam” đã ghi dấu ấn đẹp với nhiều hình ảnh sinh động, đặc sắc, thể hiện con người Việt Nam cần cù lao động, thông minh, sáng tạo đang hội nhập.

Cùng với đó là màn ra mắt hết sức ấn tượng của các nhà sinh học trẻ xuất sắc đến từ các quốc gia khắp năm châu, với bản sắc dân tộc, sự trẻ trung và đầy tự tin.

Buổi lễ cũng chứng kiến phần tuyên thệ trang nghiêm của đại diện thí sinh và giám khảo, thể hiện sự quyết tâm, công tâm trước kỳ thi tầm vóc quốc tế.